Cách giúp bạn luôn giữ được lửa trong công việc

Cách nào để luôn giữ được lửa trong công việc?

 

Khi đi làm việc cho công ty, bạn muốn có sự gắn bó, cống hiến cho công ty. Bạn luôn được đồng nghiệp quý mến, ý kiến đóng góp của bạn được trọng dụng. Bạn miệt mài làm việc và tạo nên những giá trị tốt đẹp trong công việc. Bạn luôn nói lên được ý kiến cũng như quan điểm cả nhân. Bạn xem công ty như là ngôi nhà thứ hai, bạn muốn được đến làm việc hàng ngày… Chỉ có làm việc ở những môi trường như thế, thì bạn sẽ có được tinh thần làm việc cao. Như thế bạn cũng như luôn giữ được lửa, có động lực lớn trong công việc.

Để được như thế bạn phải là người luôn cho đi bớt đi sự toan tính. Bạn giúp đỡ ai đó không vì sự giả tạo mà vì thấy cần phải giúp. Bạn dám đưa ra ý kiến cũng như thẳng thắng, rõ ràng trong mọi mối quan hệ. Bạn quan tâm, chia sẻ và luôn lắng nghe sự góp ý của mọi người, sai thì sửa, tốt thì phát huy. Từ việc nhỏ đến việc lớn bạn kết nối lại với nhau. Tạo nên những mắc xích tương hỗ qua lại một cách tự nhiên lúc nào không hay. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp sau này. Đó cũng là một cách giúp bạn luôn giữ được lửa trong công việc.

 

Mọi người thường hay nói tôi, cái gì không có chứ riêng cái nhiệt tình lúc nào cũng dư. Đi làm thấy công ty có nhân viên mới, tôi sẽ chủ động hỏi thăm. Sau đó tôi nói nếu có gì khó khăn cứ hỏi, nếu tôi biết tôi sẽ giúp, đừng có ngại. Mới vô công ty ai cũng có khó khăn, nên làm này, làm kia, tập cho quen. Nhân viên mới vào công ty tôi làm việc cũng vậy. Chỉ cần nhìn thấy nhân viên sớ rớ, đang không biết làm gì. Tôi sẽ gọi vào phòng họp, ngồi đó và tâm sự nói tôi nghe. Đang gặp hoàn cảnh sao, bị như thế nào, giải pháp ra sao? Cần tôi giúp gì? Đi làm không biết phải hỏi. Hỏi ngay người biết để có giải pháp, đi nói người không biết chỉ càng rối thêm thôi.

 

Có những lúc bạn kiếm tiền rất dễ dàng, có những lúc bạn kiếm tiền trong vật vã. Có những lúc khách hàng đâu đâu tự đến vậy mà bạn có giao dịch trong tích tắc. Có những lúc bạn tìm kiếm khách hàng và chăm sóc họ dài lâu nhưng cuối cùng họ giao dịch với người khác. Có những lúc bạn tưởng như không thể giao dịch vì tình huống vô cùng phức tạp. Nhưng đến phút cuối mọi thứ đều được giải quyết suôn sẽ, giao dịch diễn ra một cách không ngờ. Đồng thời cũng có những lúc đến phút cuối cùng ngỡ như phải xong, không có gì xảy ra. Thì đúng lúc đó lại có chuyện xảy ra, giao dịch không thành công,…. Những lúc đó cách giúp bạn luôn giữ được lửa trong công việc là phải bình tĩnh tìm hiểu.

 

Tất cả đều có thể xảy ra cũng giống như trong cuộc sống mỗi ngày. Khi đặt niềm tin, kì vọng quá lớn có thể sẽ dễ thất vọng. Khi không nghĩ đến có khi lại đến bất ngờ, đương nhiên đó là thực tế không thể tránh khỏi. Vậy thì phải làm sao để đón nhận mọi thứ một cách bình thản nhất. Cái gì đến rồi cũng đến và chắc chắn đến rồi cũng sẽ đi. Nên có lo lắng, vui mừng, âu lo hay hạnh phúc, mọi thứ cũng chỉ đều là những khoảnh khắc. Trong phút chốc đến rồi đi, đi rồi lại đến. Thôi thì hãy đón nhận để học hỏi, để trải nghiệm, và cảm nhận mọi cảm xúc theo thời gian. Bớt suy nghĩ về được mất, về tiền tài và danh vọng. Đôi khi nghĩ quá nhiều, tập trung quá nhiều sẽ lái con tàu của chính cuộc đời bạn theo một hướng khác. Bạn trở nên tham lam, trọng vật chất và bề ngoài hơn bao giờ hết. Mà quên đi hẳn bản chất vô cùng đơn giản của con người. Đó là khi đến và đi đều không mang theo được gì giá trị theo, chỉ có cái thân thôi. Những gì chưa đạt được thì hãy cố gắng để chinh phục. Nhưng cũng không nên chờ đợi cái ngày phải thành công rực rỡ mới hưởng thụ, sẽ muộn màng lắm. Không phải ai trên đường đi đến thành công cũng đều đến được cái đỉnh cao nhất của nó. Có người giữa đường đã không thể đi tiếp, có người đứng trên đỉnh nhưng không biết đó là đỉnh. Lúc xuống rồi mới ngỡ ngàng thì ra đã qua cái thời đỉnh cao. Vì vậy hãy sống vui mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, đam mê công việc. Cảm giác được bản thân bạn tồn tại có ý nghĩa, có mục đích sống và có ý chí để chinh phục. Để rồi dần dần hoàn thiện bản thân. (thực tế sống cả đời cũng không thể hoàn thiện được, càng học càng thấy thiếu, càng đi càng thấy chưa đi được bao nhiêu). Để làm những điều tốt đẹp cho chính bản thân bạn trước đã, cho gia đình, cho xã hội… Bạn không hài lòng, bạn không vui, bạn luôn sống trong lo sợ và bế tắt. Bạn sợ bị đánh giá, bạn sợ bị sai lầm, bạn sợ va chạm. Và bạn sợ hầu như có rất nhiều nỗi sợ khác xung quanh có tên lẫn không tên. Những điều đó sẽ ngăn cản bạn mãi mãi không thể trưởng thành theo đúng số tuổi. Tuổi có thể ngày càng cao nhưng trải nghiệm ngày càng co cụm lại.

Tự bản thân gói trọn lại và càng lúc nỗi sợ càng trở nên ngoài tầm kiểm soát. Lúc đó sống cũng trở nên khó khăn huống hồ chi đi tìm 2 chữ gọi là hạnh phúc.  Vì sao phải làm những điều tốt đẹp cho bản thân bạn trước. Vì bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống, với bản thân. Bạn cảm thấy được sự hạnh phúc theo lẽ tự nhiên nhất. Chính hạnh phúc của bạn sẽ lan toả đi xa, những người gặp bạn cũng trở nên hạnh phúc hơn. Bạn không phải sống trong hạnh phúc giả tạo. Hoặc cố để hạnh phúc thì trước sau gì bạn cũng nhận ra, hạnh phúc đó là không có thật. Lúc đó bạn sẽ gục ngã thôi. Tôi có nhiều người bạn cũng như khách hàng rơi vào hoàn cảnh này. Họ đều là những người rất mạnh mẽ, có bản lĩnh, luôn sống cho gia đình. Hầu hết những gì họ làm ra đều lo cho những thành viên trong gia đình, từ ông bà, cha mẹ đến anh chị em, các cháu. Dần dần ai cũng trở nên phụ thuộc vào họ, có chuyện gì cũng liên lạc họ.

Từ những mối quan hệ xa tít cũng nghĩ đến họ lúc khó khăn. Không biết từ lúc nào họ trở nên vĩ đại, to lớn và là trụ cột của một đại gia đình. Họ nghĩ rằng lo được cho mọi người là họ đã hạnh phúc rồi. Nhưng thực tế đó chỉ là hạnh phúc trong gồng gánh, không phải hạnh phúc một cách tự nhiên. Mà đó là hạnh phúc phải ra sức, phải cố sức để có được. Hạnh phúc vì được hy sinh cho người khác, liệu điều này người ta có biết hay không?

Rồi một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, sự nghiệp không được tốt đẹp, khó khăn bao trùm xung quanh. Lúc đó bạn không thể giúp được ai cả, bạn từ chối vì không giúp được. Lúc đó bạn rơi vào hoàn cảnh thấy chết không cứu, thấy hoạn nạn không quan tâm, giúp đỡ. Bạn có giúp người khác 99 lần nhưng 1 lần từ chối. Người ta sẽ nhớ 1 lần bạn từ chối họ, 99 lần bạn giúp chỉ là lẽ thường. sao phải nhớ.

 

Nhiều việc xảy ra cùng một lúc, bạn ngồi suy nghĩ lại những gì đã qua. Bạn thấy thực tế là bạn đã quá mệt rồi, bạn không hề mạnh mẽ như bạn nghĩ. Bạn chưa hề sống cho bản thân, bạn luôn ráng vươn lên. Vươn cao lên để phục vụ mục đích, nhu cầu của những người xung quanh.

Bạn không dám hay chưa từng nghĩ làm gì đó cho chính bản thân. Bạn quên rằng bạn cũng là con người không phải cái máy có thể hoạt động liên tục. Nói chứ cho dù là cái máy hiện đại, năng suất cao cở nào cũng cần phải bảo trì. Phải bảo dưỡng thường xuyên, không thể hoạt động mãi mãi được đâu.

Sai lầm bạn nhận ra là càng phục vụ mọi người xung quanh thì càng thấy dần dần không phục vụ nỗi nữa. Bạn càng đáp ứng thì càng nhận lại cảm giác hình như nó không đủ. Bạn thấy chưa đủ nên cần phải đáp ứng nhiều hơn nữa.

Tôi nghĩ rằng có trách nhiệm với gia đình là điều cần phải làm. Nhưng cuộc đời của bạn chỉ có một mà thôi. Bạn không thể gánh quá nhiều người trong một khoảng thời gian dài như thế. Càng ngày số lượng người càng tăng, bạn càng ngày càng lớn tuổi. Rồi bạn dần nhận ra bạn sai lầm, bạn hối hận vì những gì đã làm, đã từng nghĩ tốt cho họ. Nhưng thực tế là không tốt, bạn muốn được yên tĩnh, được khép kín để nghiệm lại bản thân. Để thay đổi tư duy và cách nhìn về cuộc sống…

Mỗi người luôn có cách để có hạnh phúc khác nhau. Có người giúp đỡ người khác đã là hạnh phúc. Có người được hy sinh vì ai đó đã là hạnh phúc. Hay có người sống vì ai đó cũng là hạnh phúc, tuỳ vào quan điểm của mỗi người.

Tôi nghĩ rằng hãy sống để bản thân mình cảm giác thật sự hạnh phúc trước rồi hãy nghĩ đến những điều khác. Khi bạn hạnh phúc bạn sẽ có nhiều năng lượng để làm việc nhiều hơn. Hăng say lẫn sáng tạo hơn, bạn sẽ mang đến hạnh phúc cho nhiều người hơn. Bạn thay đổi được chính bạn để phù hợp với mọi hoàn cảnh. Đồng thời luôn có tư duy tích cực sẽ giúp bạn vượt lên khó khăn, thách thức của cuộc sống. Để mạng lại nhiều giá trị hơn nữa cho người, cho đời. Âu cũng là sự lựa chọn của từng cá nhân. Đây chỉ là một cách nghĩ trong hàng triệu cách nghĩ khác ngoài kia. Hạnh phúc như thế nào chỉ có chính bạn mới cảm nhận được thôi. Điểm mấu chốt của vấn đề là cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống hàng ngày cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Biết đầu tư, phẩn bổ thời gian hợp lý, biết hưởng thụ cuộc sống. Biết chia sẻ, yêu thương thì đâu đâu cũng cho bạn năng lượng tích cực, làm việc hiệu quả hơn.

 

Các tin khác

Kiến thức

Tìm kiếm

Liên kết